fbpx
Massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm
Có 3 lý do mà phương pháp bấm huyệt được tin dùng để trị cảm cúm.

Massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm

Massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm là cách chữa bệnh truyền thống của phương Đông, sử dụng lực ấn phù hợp lên những vùng khác nhau trên cơ thể để trị những bệnh khác nhau và đem lại kết quả sức khỏe tích cực.

Cách chữa bệnh này về sau cũng được người phương Tây chú ý, nghiên cứu và áp dụng – hoặc độc lập hoặc hỗ trợ điều trị các vấn đề từ lo âu, khó chịu trước kỳ kinh PMS, viêm xoang, hen suyễn, cho đến bệnh thận, tiểu đường, tim mạch…

massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm
Có 3 lý do mà phương pháp bấm huyệt được tin dùng để trị cảm cúm.

 

Đầu tiên là hiệu quả, rõ ràng đây là yêu cầu quan trọng nhất đối với mọi phương pháp trị bệnh; thứ hai là thực hành nhanh gọn, chúng ta chỉ cần 5 phút cho mỗi lần thực hiện; và thứ ba, việc làm này không chỉ tác động đến cơn cảm, cúm mà còn giúp thư giãn phần còn lại của cơ thể.

Vậy nên cách làm này được ưa chuộng hơn nhiều so với uống thuốc rồi đi ngủ.

Những người áp dụng cách làm này dù nói rõ là không thấy cảm giác bùng nổ khoan khoái. Nhưng sự dễ chịu là điều có thể được cảm nhận rõ rệt, giảm hẳn đau và tức ngực, giảm đau đầu, đau cơ và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Những bộ phận cần tác động để giảm khó chịu do cảm cúm là phổi, xoang, cổ họng và amiđan, và hệ bạch huyết, cụ thể:

Phổi

Huyệt cần bấm để tác động đến phổi nằm ở gò thịt phía đầu bàn chân, giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ. Bạn dùng ngón tay cái ấn mạnh rồi day theo những vòng tròn nhỏ.

Xoang

Cảm giác nặng đầu thường là dấu hiệu của xoang bị nghẹt, thường gặp khi bị bệnh đường hô hấp như cảm, cúm.

Bạn giải tỏa cảm giác này bằng cách dùng ngón tay cái nhẹ nhàng massage bên dưới ngón cái. Massage theo chuyển động tròn ổn định trong khoảng 30 giây.

Cổ họng và amiđan

Đây là vùng mà ranh giới giữa cảm giác đau và dịu nhẹ. Dễ bị ngay tức khắc khó phân biệt được. Hay nói cách khác, bấm hoặc thậm chí chỉ xoa bóp thôi cũng có thể khiến bạn cảm thấy đau. Tuy vậy, việc làm này được cho là rất công hiệu trong việc chữa đau họng, giảm bệnh.

Các điểm tác động đến họng và amiđan nằm cạnh nhau ở mặt dưới ngón chân cái. Và ngay bên dưới khớp đốt ngón chân cái.

Để massage, bạn nắm tay lại rồi đặt các khớp nhô ra của ngón tay trỏ và ngón nhẫn lên các điểm vừa tìm được, di chuyển tay đồng thời duy trì lực ấn khoảng 30 giây.

Hệ bạch huyết

Chúng ta nhìn chung không cảm thấy đau hay tắc nghẹt gì ở hạch bạch huyết. Nhưng tác động này sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục bởi hệ bạch huyết. Nó chịu trách nhiệm sản sinh các tế bào bạch cầu cũng như loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Điểm tác động vào hạch bạch huyết nằm ở phần màng giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ, bạn dùng khớp ngón tay trỏ, tạo lực thẳng, ấn xuống khoảng 30 lần.

Lưu ý:

– Việc chà xát và massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm ban đầu có thể gây cảm giác khó chịu, điều này là dễ hiểu bởi cơ thể chúng ta đang ở trong tình trạng mất cân bằng, thể hiện ở những điểm huyệt bị tắc và đau.

Tuy vậy, khi tiếp tục, cơ thể sẽ dần quen với cảm giác này và sự tắc nghẹt cũng dần được giải tỏa. Đó là lý do bạn sẽ không còn thấy đau nữa mà thay vào đó là sự dễ chịu.

– Phương pháp này nên được thực hiện khi bụng đói.

Massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm, dù rất tốt nhưng đòi hỏi thời gian, bạn đừng trông đợi rằng các cơn ho và nhức đầu sẽ dứt được ngay sau chỉ 5 phút bấm chân.

Hãy kiên nhẫn duy trì việc làm này tốt nhất 3 lần/ngày, trong ít nhất 2 ngày liên tục. Khi các triệu chứng cảm cúm đã bớt đi thì có thể giảm lần thực hiện trong ngày. Nhưng để phòng ngừa bảo đảm thì bạn vẫn nên tiếp tục vài ngày sau khi đã cảm thấy khỏe lại.

Chữa bệnh bằng bấm huyệt cầm lưu ý những điểm sau:

Ngoài các bài thuốc trên, lương y Trung cho biết giai đoạn đầu bệnh chưa trầm trọng. Thì có thể tự xoa bóp bấm huyệt trị bệnh cảm cúm để có thể chữa được khỏi.

Khi bị cảm có thể dùng các mạch như hợp phong môn, hợp cốc, khúc trì chống lại gió lạnh. Cùng với bách hội, thái dương trị đau đầu, xích trạch, thái uyên trị ho còn huyệt nghinh hương trị ngạt mũi.

Vị trí cụ thể để massage xoa bóp bấm huyệt trị bệnh cảm cúm:

Huyệt phong môn nằm ở đốt sống lưng số 2 dùng ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt day đi day lại từ 1 đến 2 phút ở hai bên. Vị trí huyệt hình ảnh bên dưới.

Huyệt Hợp cốc nằm giữa ngón tay cái và tay trỏ, dùng tay cái ấn từ nông đến sâu. Ấn nhẹ – mạnh và day huyệt này nằm ở hai bên tay. Vị trí huyệt hợp cốc hình bên dưới, biểu hiện dấu chấm đen.

Huyệt phúc trì gập tay vào, tìm huyệt theo vị trí bên dưới ảnh. Bạn dùng tay cái day day huyệt này tương tự hai tay khi ấn vào thấy tức khí. Như vậy là đúng huyệt.

Huyệt bách hội là giữa đỉnh đầu, còn huyệt thái dương ở thái dương đuôi mắt day ấn.

Huyết xích trạch gập tay lại cuối lằn tay dùng tay day ấn tương tự.

Huyệt thái uyên gấp cổ tay phần lằn tay và xác định vị trí huyệt như hình dưới.

Huyệt nghinh hương hai bên dưới sống mũi, ngạt mũi chỉ day 1 lúc là hế

Còn đối với ngoại cảm do phong nhiệt thì day phòng trì, ngoại quan, hợp cốc, thái dương, bách hội và nghinh hương.

Huyệt phòng trì nằm dưới chân tóc dưới cùng hai bên sau gáy, huyệt này chống lại gió lạnh khi bấm vào có cảm giác tức tức. Hình ảnh vị trí huyệt bên dưới

Massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm
Huyệt Phong trì

Huyệt ngoại quan ở lằn tay ngửa lên vị trí day day ngón tay cái ở hình bên dưới

Massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm
Huyệt Ngoại Quan

Trường hợp để chữa viêm họng cấp tính massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm thiên đột ở lõm cổ. Chưa hết hợp cốc, liệt khuyết ở tay (hình dưới), khúc trì. Các vị trí huyệt và day day như hướng dẫn ở trên.

Huyệt thiên đột ở lõm cổ, day day bấm có cảm giác tức khó thở để trị viêm họng cấp. Vị trí huyệt hình ảnh dưới.

Mãn tính: bấm huyệt thiên đột, xích trạch, thái uyên, túc tam lý (đầu gối) và tam âm giao (mắt cá chân). Vị trí các huyệt hình bên dưới.

Còn với bệnh viêm mũi dị ứng, lương y Trung cho biết. Các biện pháp day bóp bấm huyệt trị bệnh cảm cúm day ba huyệt nghinh hương. Cùng với hợp cốc, túc tam lý. Vị trí các huyệt như các hình trên và day bấm khoảng 2 phút.

Lưu ý, lương y Trung cho biết có thể sử dụng day bấm huyệt trị bệnh cảm cúm cho trẻ em nhưng khi day bấm làm nhẹ nhàng hơn.

Close Menu